NHỮNG THỰC PHẨM CÓ THỂ GÂY SẢY THAI CAO MẸ BẦU CẦN LƯU Ý

Một số loại thực phẩm có thể gây sảy thai đối với các mẹ bầu, chính vì vậy chị em cần đặc biệt lưu ý đến những loại thực phẩm dưới đây để tránh không cho vào thực đơn ăn uống hàng ngày trong thời kì mang thai.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cuộc sống của con người và đặc biệt quan trọng đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, có một số loại thực phẩm gây co bóp tử cung ở phụ nữ mang thai và có thể gây sảy thai. Bà bầu cần hết sức lưu ý đến nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo mẹ khỏe bé an toàn nhất.

  1. Rau ngót

Rau ngót có chứa Papaverin – một chất có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Ăn rau ngót trong thời gian mang thai có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Rau ngót là một trong các loại rau củ gây sảy thai cần tránh

  1. Rau ngải cứu

Ngải cứu là loại rau gây sảy thai có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm. Đây là loại rau bổ dưỡng nhiều công dụng trong việc điều hoà tuần hoàn máu, giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng.

Nhưng trong vòng 3 tháng đầu khi mang thai, nếu lạm dụng ngải cứu có thể dẫn đến hiện tượng ra máu nhiều, co thắt tử cung và sảy thai.

Thực phẩm gây sảy thai cao – Rau ngải cứu các mẹ bầu cần lưu ý tránh khi mang thai

  1. Rau răm

Một trong các loại rau củ gây sảy thai nguy hiểm cho mẹ đó là loại rau răm dùng trong nhiều bữa ăn. Nếu sử dụng nhiều rau răm khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu bị mất máu. Nguy hiểm hơn, trong rau răm còn chứa chất khiến tử cung co bóp, dẫn đến sảy thai.

Các mẹ bầu cần lưu ý tránh ăn rau răm trong các món mỗi ngày

  1. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol – một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung, gây sảy thai.

Thực phẩm gây sảy thai cao – Rau chùm ngây chứa chất ngừa thai

  1. Rau sam – loại rau dễ gây sảy thai

Đây là loại rau có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu.

Ăn rau sam dẫn đến trường hợp co thắt tử cung mạnh nguy hiểm cho thai nhi

  1. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh chứa rất nhiều enzymes và mủ, tạo ra sự co thắt tử cung mạnh, dễ dẫn tới sảy thai. Ngoài ra, chất prostaglandin và oxytocin trong đu đủ xanh có tác dụng khởi động giây phút chào đời của em bé. Do vậy, đu đủ xanh là đồ ăn dễ gây sảy thai nếu mẹ bầu chưa đủ ngày đủ tháng để sinh bé.

Một trong các loại rau củ gây sảy thai mẹ bầu cần chú ý – Đu đủ

  1. Mướp đắng (khổ qua)

Vị đắng của mướp đắng tạo ra sự kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc tử cung đã từng nạo phá.

Khổ qua chứa vị đắng không tốt cho thai nhi và kích thích co bóp tử cung ở mẹ

  1. Khoai tây mọc mầm

Thực phẩm gây sảy thai cao này cực kỳ độc vì có chứa Solanin – một chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và gây ra sự sẩy thai. Trên thực tế, khoai tây mọc mầm có thể gây nguy hiểm cho mọi người chứ không riêng gì bà bầu, do vậy khi khoai tây đã mọc mầm cần phải bỏ đi.

Khoai tây mọc mầm là thực phẩm có hại cho mẹ và bé

  1. Dứa

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn, uống quá nhiều dứa và nước ép dứa vì thực phẩm gây sảy thai cao này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng. Bởi loại quả này có chứa bromelain – một loại chất có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

Ăn dứa chín và các chế phẩm từ dứa sẽ dẫn đến khả năng sảy thai cao ở mẹ

 

  1. Táo mèo

Táo mèo là một trong các loại rau củ gây sảy thai do tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều táo mèo sẽ dễ dẫn đến tình trạng sinh non hoặc sảy thai ngoài ý muốn.

Táo mèo được đánh giá là thực phẩm gây sảy thai cao mà nhiều phụ nữ chưa biết

  1. Nhãn

Nhãn tuy là loại trái cây có vị ngọt ngon miệng nhưng lại mang tính nóng. Ăn nhiều nhãn trong giai đoạn mang thai sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị nóng trong, đọng huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, dẫn tới sảy thai.

Loại trái cây nóng trong người dễ gây sảy thai mẹ bầu nên tránh

 

 

  1. Đào

Đào không được đánh giá cao kể cả trước và trong thời gian thai kỳ bởi tính nóng của nó. Vị ngọt gắt của đào vừa làm khó chịu, ngứa cổ họng lại vừa có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết ở bà bầu rất nguy hiểm.

 

 

Các mẹ bầu cần lưu ý tránh thực phẩm gây sảy thai cao như đào

  1. 13. Nha đam

Nha đam được biết đến là thực phẩm mát tốt cho việc chữa bệnh và làm đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên các mẹ bầu cần tránh việc ăn các món có chứa nha đam hoặc uống nước ép được chiết xuất từ nó vì dẫn đến tình trạng xuất huyết và sảy thai sớm.

Nha đam chứa nhiều dưỡng chất tốt nhưng không dành cho phụ nữ mang thai

  1. 14. Phô mai – đồ ăn dễ gây sảy thai

Một số loại phô mai được làm từ sữa không tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và bé dẫn đến việc sảy thai sớm ngoài ý muốn. Do vậy cần hạn chế việc sử dụng phô mai cho các món ăn và nên dùng phô mai cứng thay cho phô mai mềm bởi nó ít nước và hạn chế được việc vi khuẩn sinh sôi.

Phô mai được cảnh báo là thực phẩm gây sảy thai cao cần tránh

  1. Rau má

Rau má vốn là loại rau khá lành tính, giúp thanh lọc cơ thể lại làm đẹp da. Do đó, không ít phụ nữ chọn loại rau này chế biến món ăn và làm sinh tố giải khát. Tuy nhiên, trong thai kỳ, bạn nên cẩn thận nếu có ý định dùng rau má, bởi dùng nhiều rất dễ gây sảy thai và nhiều biến chứng khác.

  1. Cá biển

Các loại cá biển phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt như cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá ngân,… lại có thể là nguyên nhân gây sảy thai, sinh non hoặc thai nhi chậm phát triển trí não do chứa nhiều thủy ngân. Cũng bởi nguyên nhân này mà mẹ sẽ cần hạn chế các loại cá biển nói trên cho đến hết giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ vì não và hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên dễ bị tác động bởi tác nhân môi trường.

  1. 17. Gan động vật

Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho mẹ bầu vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterone và vitamin A. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến bé yêu.

  1. 18. Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng tức là sữa tươi, chưa qua nhà máy xử lý. Tuy ngoài thị trường không bày bán nhiều nhưng không phải là không có. Trong sữa chưa qua xử lý này có chứa vi khuẩn listeria có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai cho mẹ bầu

  1. 19. Hạt Ý dĩ (bo bo)

Hạt ý dĩ hàm chứa rất nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều hạt ý dĩ có thể bổ sung kịp thời thể lực bị tiêu hao do nhiệt độ cao trong những ngày nắng nóng và có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Đối với phụ nữ, uống một lượng ý dĩ thích hợp sẽ giúp cho làn da sáng bóng, trơn mượt, giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang, vết sạm.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai, ăn hạt ý dĩ lại chưa hẳn đã tốt. Hạt ý dĩ có thể gây kích thích cơ tử cung nhẹ nhàng và tạo các co tử cung. Nếu các mẹ ăn nhiều hạt ý dĩ trong quá trình mang thai rất có thể sẽ có nguy cơ gây ra sảy thai.

Ăn uống có kế hoạch, khoa học rất quan trọng cho cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Để đảm bảo an toàn cho bé, các mẹ bầu cần tránh những thực phẩm dễ gây sảy thai cao bên trên.

Hotline: 1900 4566
error: Content is protected !!